Xuân yêu thương - hỗ trợ những bệnh nhân lao đón Tết

16/01/2023 19:05

(Chinhphu.vn) - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ để trao tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn.

Xuân yêu thương – hỗ trợ những bệnh nhân lao đón Tết - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Bắc Giang trao quà cho bệnh nhân mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTKSBT

Bệnh viện Phổi Bắc Giang vừa tổ chức trao 50 suất quà cho bệnh nhân lao khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng, do Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao tài trợ.

Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao-PASTB (Chương trình chống Lao quốc gia) được thành lập vào tháng 3/2018, do Bệnh viện Phổi Trung ương quản lý. Hằng năm, quỹ triển khai nhiều hoạt động như tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, truyền thông nâng cao nhận thức người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh lao.

Dịp này, quỹ phối hợp với các bệnh viện điều trị bệnh lao trong cả nước tổ chức tặng quà động viên bệnh nhân vơi bớt khó khăn, vươn lên chiến thắng bệnh tật, có thêm điều kiện đón Tết Nguyên đán Quý Mão vui tươi, đầm ấm.

Còn tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Bắc Giang, ngày 15/1, đơn vị kết nối với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân yêu thương cùng bệnh nhân đón Tết. Trong chương trình, lãnh đạo Bệnh viện và các nhà tài trợ trao 120 suất quà (trong đó 20 suất trị giá 300 nghìn đồng tiền mặt; 100 suất gồm 200 nghìn đồng cùng 120 chiếc bánh chưng) tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Dịp này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức trao 110 suất, trị giá từ 300 nghìn - 1 triệu đồng/suất và nhiều phần quà như: Mứt, kẹo, bánh chưng, bánh tro... Tổng các phần quà trị giá gần 60 triệu đồng.

Được biết, năm nay các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có khoảng từ 200-400 bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp Tết Nguyên đán. Các khoa, phòng trích kinh phí mua sắm đào, quất, hoa quả, bánh kẹo, tổ chức trang trí..., tạo không khí đón xuân vui tươi, đầm ấm giữa các y, bác sĩ cùng bệnh nhân và người nhà; người bệnh.

Tại Lào Cai, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao-PASTB phối hợp tặng 30 suất quà cho 30 bệnh nhân lao có hoàn cảnh khó khăn đang được quản lý, điều trị tại các TTYT huyện/thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Món quà nhằm khích lệ, động viên người bệnh lao vượt qua hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng bệnh tật và đón Tết cổ truyền dân tộc ấm áp, nghĩa tình.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, số bệnh nhân Lao các thể phát hiện hàng năm vào khoảng gần 300 ca, lũy kế 32 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Trong năm 2022, công tác phòng chống Lao của tỉnh đã phát hiện 264 bệnh nhân lao các thể và 08 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Quản lý, điều trị cho 260 bệnh nhân Lao các thể và 06 bệnh nhân Lao kháng đa thuốc. Phần lớn bệnh nhân lao đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, các bệnh nhân thường không có khả năng điều trị bệnh dứt điểm mà có tâm lý buông xuôi. Việc này không những đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân mà còn gây nguy cơ lây nhiễm sang những người xung quanh. Một người bệnh có thể lây nhiễm sang 10 -15 người trong một năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bệnh nhân mắc lao có xu hướng ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh và trong cả nước.

Vì vậy, việc quan tâm hỗ trợ về mặt kinh tế cho các bệnh nhân nghèo mắc bệnh lao, cũng như công tác tuyên truyền để người dân hiểu biết về phòng, chống bệnh lao, xóa bỏ tình trạng kì thị, e dè với bệnh nhân lao…, rất cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền, đoàn thể các cấp và cả cộng đồng dân cư để cùng phấn đấu cho mục tiêu: Việt Nam loại trừ bệnh lao vào năm 2030.

Nhằm động viên người bệnh vượt qua hoàn cảnh khó khăn, chiến thắng bệnh tật và đón Tết Nguyên đán Quý Mão ấm áp nghĩa tình, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn tổ chức trao quà Tết cho các bệnh nhân lao, phổi đang điều trị tại Bệnh viện.

Trong đợt này, đã có 40 bệnh nhân đang điều trị tại 4 khoa tại Bệnh viện đã được thăm hỏi, tặng quà. Mỗi suất quà có trị giá 300.000 đồng, được trích từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Ngoài tặng quà, thăm hỏi dịp Tết Nguyên đán, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao còn hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, hỗ trợ chi trả cho tất cả những người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian điều trị, góp phần từng bước tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tại Nam Định, Bệnh viện Phổi tỉnh Nam Định phối hợp trao tặng quà Tết cho bệnh nhân lao đang điều trị tại bệnh viện. Đây là hoạt động thường xuyên hàng năm, do công đoàn bệnh viện tổ chức. Đặc biệt nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão, được sự hỗ trợ của quỹ PASTB đơn vị đã trao tặng 30 phần quà Tết mỗi gói quà trị giá 300.000đ cho bệnh nhân lao nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mục tiêu của PASTB là tiến tới giúp tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và chấm dứt bệnh lao đúng với tiêu chí là "không ai bị bỏ lại ở phía sau", với sự ra đời của Quỹ PASTB đã có rất nhiều người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi và chiến thắng bệnh tật quay về với cuộc sống bình thường.

Đón nhận tình cảm, quà tặng và những lời chúc mừng tốt đẹp của quỹ PASTB và Công đoàn Bệnh viện, nhiều bệnh nhân đã bày tỏ cảm ơn và cho biết những món quà này rất ý nghĩa, là nguồn động viên, chia sẻ giúp họ có thêm niềm vui, động lực để tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, và có thêm động lực để điều trị tốt, mau trở về đoàn tụ với gia đình.

Thùy Chi

 

Top