Bất bình đẳng y tế có thể đảo ngược kết quả phòng, chống HIV/AIDS

04/08/2022 11:39

(Chinhphu.vn) - Tình trạng bất bình đẳng y tế ngày càng tăng có thể đảo ngược một thập kỷ tiến bộ đã đạt được trong cuộc chiến chống lại HIV/AIDS.

Bất bình đẳng y tế có thể đảo ngược kết quả phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh 1.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo như trên trong bài phát biểu được ghi hình gửi tới Hội nghị quốc tế HIV/AIDS lần thứ 24 (AIDS 2022) diễn ra ở Canada.

Theo ông Tedros, các cuộc khủng hoảng chồng chéo liên quan đến đại dịch COVID-19, lạm phát và việc các nước giàu cắt giảm viện trợ đang làm gia tăng bất bình đẳng về y tế và rối loạn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ở hầu hết các quốc gia, khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu đang khiến ngày càng nhiều người rơi vào cảnh đói nghèo.

Ông Tedros cho biết thêm, việc tiếp cận với các công cụ phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị HIV hay COVID-19 và hiện nay là bệnh đậu mùa khỉ, thường phụ thuộc vào cơ hội như nơi sinh, màu da và thu nhập. Chính vì vậy, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia tài trợ duy trì sự hỗ trợ cho y tế toàn cầu.

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), khoảng 1,5 triệu ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong năm 2021, nhiều hơn 1 triệu ca so với mục tiêu giảm số ca nhiễm của toàn cầu. Báo cáo của UNAIDS cũng cho thấy số người được điều trị HIV trong năm 2021 tăng chậm hơn so với hơn 1 thập kỷ trước.

Cũng tại Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về HIV/AIDS (AIDS 2022), Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho biết, chính phủ nước này đang đầu tư 17,9 triệu CAD (13,9 triệu USD) để mở rộng xét nghiệm HIV ở Canada. 

Trong gói đầu tư trên, chính phủ sẽ tài trợ 8 triệu CAD để phân phối các bộ dụng cụ tự xét nghiệm, và 9,9 triệu CAD sẽ được dành cho việc mở rộng xét nghiệm HIV ở các cộng đồng phía Bắc, các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Ước tính có khoảng 63.000 người đang chung sống với HIV ở quốc gia Bắc Mỹ này và 1/10 trong số này vẫn chưa được chẩn đoán. Số người nhiễm HIV ở Canada đã tăng 25% kể từ năm 2008.

Chính phủ Canada thừa nhận rằng, bất chấp những nỗ lực không ngừng để khuyến khích xét nghiệm, vẫn còn những rào cản mang tính hệ thống trong việc tiếp cận xét nghiệm HIV, bao gồm cả sự kỳ thị và phân biệt đối xử trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Hội nghị AIDS 2022 diễn ra tại thành phố Montreal của Canada với chủ đề "Tham gia trở lại và theo đuổi khoa học", thu hút hơn 9.500 người tham gia trực tiếp và gần 2.000 người tham gia gián tiếp. Tại phiên họp trước Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24, Việt Nam được lựa chọn là quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về bài học thành công triển khai Chiến dịch  "Không phát hiện bằng không lây truyền", tức K=K".

Thùy Chi

Top