Bình Dương: Đẩy mạnh truyền thông và tăng cường sử dịch vụ PrEP trong cộng đồng

14/01/2023 08:45

(Chinhphu.vn) - Nhóm người trẻ tuổi, đặc biệt là lao động di cư và học sinh-sinh viên đang là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV tại Bình Dương. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương, có đến 85% ca nhiễm mới nằm trong nhóm cộng đồng.

Bình Dương: Đẩy mạnh truyền thông và tăng cường sử dịch vụ PrEP trong cộng đồng - Ảnh 1.

Truyền thông PrEP trong các trường đại học. Ảnh: Tống Nam

Báo động lây nhiễm HIV tăng trong nhóm MSM

Năm 2022, Bình Dương ghi nhận phát hiện thêm 835 ca nhiễm HIV, trong đó người lao động ngoại tỉnh di cư đến Bình Dương chiếm đến 77%. Số liệu cũng cho thấy, sự chuyển dịch của đường lây nhiễm đã thay đổi trong 10 năm qua, năm 2012, tỉ lệ nhiễm HIV chủ yếu quan hệ tình dục khác giới, chiếm đến 49%, trong khi đó đường tình dục đồng giới là 36%, đến 2022, tỉ lệ nhiễm mới ở quan hệ tình dục đã chiếm đến 64.5%, trong khi đó tình dục khác giới chỉ còn 22%.

Điều đáng báo động, đó là sự trẻ hóa của độ tuổi nhiễm HIV, khi mà nhóm tuổi 15-25 chiếm đa số ca nhiễm mới. Điều này hồi chuông cảnh báo về việc thay đổi chiến lược can thiệp truyền thông và thay đổi hành vi cho nhóm đối tượng trẻ là rất cần thiệt.

PrEP được cho là một can thiệp dự phòng HIV cực kì hiệu quả, an toàn và phù hợp với nhóm cộng đồng trẻ tuổi. Từ 2018, Bình Dương đã tăng cường nhiều hoạt động, giải pháp cũng như thực hiện các chiến dịch nhằm tăng cường phổ cập thông tin, độ bao phủ của PrEP tại cộng đồng. Tuy nhiên, sự tham gia của cộng đồng vẫn còn hạn chế.

Mặc dù đã có đến 1.437 người đã từng được tiếp cận và sử dụng PrEP tại Bình Dương ít nhất một lần, nhưng việc duy trì tuân thủ điều trị lại khá thấp. Các rào cản về mặt kì thị, những hiểu lầm, vấn đề sức khỏe,.. đều là những yếu tổ cản trở việc sử dụng dịch vụ này bất chấp miễn phí và sẵn có trên địa bàn.

Nỗ lực truyền thông và tăng cường sử dụng PrEP

Các chiến dịch quảng bá xã hội là những can thiệp đầy hứa hẹn có khả năng làm giảm bớt các rào cản trong phòng chống HIV, đặc biệt là đối với nhóm nam quan hệ đồng giới (MSM) và nữ chuyển giới, làm tăng sự tiếp cận với dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Sử dụng PrEP là cách tốt nhất để ngăn ngừa HIV nếu bạn tình âm tính. PrEP an toàn và hiệu quả, thậm chí còn được dùng cho phụ nữ mang thai. PrEP dành cho bất cứ ai có nguy cơ nhiễm HIV, bao gồm cả đồng tính nam, nữ chuyển giới hoặc những người dùng chung kim tiêm. Thuốc PrEP giúp kiểm soát sức khỏe tình dục của bản thân. Hiện PrEP (bao gồm cả thuốc, thăm khám và xét nghiệm máu) đang được cấp miễn phí tại Việt Nam.

Bình Dương: Đẩy mạnh truyền thông và tăng cường sử dịch vụ PrEP trong cộng đồng - Ảnh 3.

Nhiều pano được đặt tại các điểm có đông dân cư, đặc biệt là nơi có người lao động di cư hoặc các trường đại học/cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: Tống Nam

Đại diện CDC Bình Dương cho biết, thời gian qua, các cơ sở y tế và đặc biệt là các tổ chức dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh đóng vai trò rất quan trọng, góp phần nâng cao kiến thức cho cộng đồng, đồng thời kêu gọi sự tham gia của nhóm đối tượng có nguy cơ tiếp và sử dụng PrEP.

CDC Bình Dương đã liên tục thực hiện nhiều hoạt động, chiến dịch nhằm tăng cường độ bao phủ thông tin về PrEP tại cộng đồng như: 26 Pano được đặt tại 5 trường Đại Học, Cao Đẳng và 8 Khu công nghiệp: ĐH Bình Dương, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Quốc Tế Miền Đông, Cao Đẳng Việt Nam-Singapore, CĐ Việt Hàn; KCN VSIP I-II, KCN ProTrade, KCN Sóng thần III, KCN Đồng An, KCN Mỹ Phước I-II-III; Vận hành và cấp phát sinh phẩm tự xét nghiệm cho khách hàng qua website: tuxetnghiem.vn

Truyền thông nhóm nhỏ trực tiếp cho các khách hàng có nguy cơ cao như MSM, nghiện chích ma tuý…: tiếp cận được 342 khách hàng; tại Khu nhà trọ công nhân tại KCN Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Thủ Dầu Một : 12 buổi - 300 người

Truyền thông nhóm lớn trực tiếp tại 2 trường Đại Học Thủ Dầu Một và Cao Đẳng Nghề Việt Nam Singapore: cung cấp kiến thức HIV, PrEP, đậu mùa khỉ, về giới, bản dạng giới, PrEP lưu động/ tại chỗ cho công nhân các khu trọ: 2033 người tham gia trực tiếp, 102 người dùng Prep

Thực hiện các sản phẩm clip giới thiệu các dịch vụ PrEp tại các cơ sở Bình Dương trên mạng xã hội (Tiktok, Facebook, Zalo…): Trên 23.000 lượt xem, 1033 thả tim, 965 lượt thích, 4 lượt chia sẻ, 6000 lượt xem

Các tổ chức cộng đồng như Trăng Khuyết và Kết Nối Trẻ cũng thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông trực tiếp và trực tuyến nhằm thu hút sự tham gia của cộng đồng sử dụng PrEP, qua đó đóng góp hơn 200 khách hàng tiếp nhận sử dụng thuốc. CLB Trăng Khuyết còn thường xuyên tổ chức các hoạt động xét nghiệm VCT & PrEP lưu động tại các điểm nóng, tạo điều kiện cho nhóm đích tiếp cận dịch vụ được dễ dàng, thuận tiện, thân thiện và bảo mật.

Hiện nay, Bình Dương đã có đến 7 cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP bao gồm : Phòng khám tư nhân The Moon, Trung tâm y tế các huyện/thị Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên, và Phú Giáo. Đây được coi là một nỗ lực to lớn của tỉnh trong việc đảm bảo sự bao phủ của cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP trải dài khắp cả tỉnh, đảm bảo sự sẵn có, thân thiện và thuận tiện cho khách hàng là nhóm nguy cơ có thể tiếp cận dịch vụ nhanh, an toàn & miễn phí.

Tống Nam

}
Top