Cần Thơ: Hơn 2.500 người được điều trị PrEP

29/12/2022 21:56

(Chinhphu.vn) - Tính đến tháng 9/2022, chương trình PrEP đã triển khai tại 210 cơ sở thuộc 29 tỉnh, thành phố. Đến nay lũy tích có trên 63.000 người sử dụng dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). TP Cần Thơ là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về điều trị PrEP.

Cần Thơ: Hơn 2.500 người được điều trị PrEP  - Ảnh 1.

Bàn truyền thông về PrEP - dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ vừa tổ chức sự kiện truyền thông, dự phòng trước phơi nhiễm PrEP nhằm giảm lây nhiễm HIV trong các nhóm đối tượng đích.

Sự kiện với nhiều hoạt động hấp dẫn triển lãm truyền thông về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; trình diễn thời trang; hát, múa; trò chơi, mô hình trưng bày... nhằm truyền tải các thông điệp về PrEP, về điều trị, dự phòng HIV.

Sự kiện có sự tham gia của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ và đại diện sở, ngành thành phố, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các cơ sở điều trị PrEP, cơ sở massage, các tổ chức dựa vào cộng đồng, trung tâm y tế 9 quận, huyện...

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP bằng thuốc ARV là một can thiệp dự phòng hữu hiệu nhằm giảm số người nhiễm HIV mới. Các bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng PrEP làm giảm đến 97% nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn, giảm 74% nguy cơ nhiễm HIV qua đường tiêm chích ma túy.

Tính đến tháng 9/2022, chương trình PrEP đã triển khai tại 210 cơ sở thuộc 29 tỉnh, thành phố. Đến nay lũy tích có trên 63.000 người sử dụng PrEP. TP Cần Thơ là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về điều trị PrEP.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cần Thơ cho biết, hiện Cần Thơ có khoảng 2.500 khách hàng sử dụng PrEP ở 16 phòng khám công lập và tư nhân. PrEP hiệu quả trong dự phòng nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nên sử dụng song song PrEP và bao cao su để vừa dự phòng lây nhiễm HIV vừa phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Lũy tích đến 30/6/2022, số người nhiễm phát hiện ở Cần Thơ là hơn 7.000 người; trong đó, gần 4.500 người còn sống, tử vong gần 2.600 người. Đặc biệt, số người nhiễm HIV mới phát hiện được trong những năm gần đây tiếp tục tăng. Nam giới chiếm 95,7% trên tổng số ca nhiễm HIV mới được phát hiện và hầu hết đều do quan hệ đồng giới nam không an toàn. Số người nhiễm HIV tập trung từ 16 - 49 tuổi. Những năm gần đây, nhóm tuổi trẻ từ 16 - 25 tuổi nhiễm HIV có dấu hiệu gia tăng, gần 20% là học sinh, sinh viên.

Hiện chỉ có 30% người nhiễm trong cộng đồng được xác định, còn lại 70% chưa xét nghiệm HIV. Do đó, công tác tuyên truyền để giảm kỳ thị, nâng cao nhận thức về tình dục an toàn nhằm giảm tối thiểu khả năng lây nhiễm ở những nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ nhận định, tỉ lệ người có nguy cơ cao nhưng chưa xét nghiệm HIV là do e ngại sự kỳ thị của cộng đồng, do thiếu thông tin, thiếu kiến thức. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác truyền thông phòng, chống HIV, công tác xét nghiệm và dự phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng đích.

Nhân dịp này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng giấy khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân. CDC đề nghị Sở Y tế khen thưởng cho 11 tập thể và 22 cá nhân có đóng góp cho chương trình PrEP của thành phố.

Thùy Chi

}
Top