Tăng cường tryền thông về HIV và PrEP trong cộng đồng

21/11/2022 17:34

(Chinhphu.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12, Trung Tâm Nâng Cao Cuộc Sống (LIFE) phối hợp tổ chức nhiều sự kiện nhằm nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng.

Tăng cường tryền thông về HIV và PrEP trong cộng đồng  - Ảnh 1.

Nâng cao kiến thức phòng chống HIV cho quân nhân tại Lữ Đoàn Pháo Binh 434. Ảnh: Thùy Chi

Nâng cao kiến thức về HIV trong môi trường quân đội

Trung tâm Nâng cao cuộc sống LIFE vừa phối hợp với Cộng đồng The Gate (CBO The Gate) tổ chức buổi truyền thông về HIV/AIDS, giới tính và an toàn tình tục cho hơn 150 chiến sĩ trẻ tại đơn vị Lữ Đoàn Pháo Binh 434.

Đơn vị Lữ Đoàn Pháo Binh 434 đa số là nam giới. Buổi truyền thông xoay quanh nội dung : "Hành Trang Của Chiến Sĩ' đã truyền tải thông điệp tình dục an toàn, các bệnh lây qua đường tình dục, phòng - chống bạo lực giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới thiệu về PrEP, PEP, ARV và những dịch vụ HIV/AIDS liên quan khác…

Bằng việc truyền thông trực tiếp với sự giải đáp của diễn giả, câu hỏi đố vui có thưởng và trình diễn thực hành mang bao cao su, buổi truyền thông đã mang lại một không khí vừa sôi nổi, vui tươi và các kiến thức cần thiết cho các chiến sĩ trẻ. Với sự chia sẻ, thảo luận cởi mở về các kiến thức mới mới mẻ, các dịch vụ hiện có đã thu hút được sự quan tâm của các chiến sĩ trẻ và khẳng định nhu cầu có thêm các buổi truyền thông tương tự đến với lực lượng này.

Đây là một sự sáng tạo, một ý tưởng đột phá, và cũng có phần táo bạo của Trung tâm LIFE và CBO The Gate vì trước giờ rất ít đơn vị thực hiện truyền thông trong môi trường quân nhân. Tuyên truyền trong môi trường quân nhân là một thách thức vô cùng lớn vì cần phải tuân theo những quy định quân đội, từ việc kết nối các chiến sĩ đến duyệt nội dung và nhân sự vô cùng kỹ lưỡng.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, sự nhiệt huyết của nhóm và sự hỗ trợ từ nhiều bên, đặc biệt là Học viện Phụ nữ, Lữ đoàn 434, LIFE và The Gate đã thực hiện thành công một buổi truyền thông vô cùng hấp dẫn, vừa cung cấp kiến thức vừa giới thiệu dịch vụ mà các CBO và các đơn vị y tế đang hỗ trợ, cung cấp trang web CBO.LIFE-VIETNAM.ORG để các anh có thể liên hệ với các tổ chức cộng đồng gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.   

Đại diện ban tổ chức cho biết, buổi truyền thông ở Lữ đoàn pháo binh 434 là kinh nghiệm quý để CBO The Gate nhân rộng ở các đơn vị quan đội khác. Môi trường có đến 99% là nam giới rất cần trang bị kiến thức về giới, bạo lực giới, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vì sau khi tốt nghiệp quân ngũ, các quân nhân xuất ngũ, hòa nhập lại cuộc sống hằng ngày sẽ cần có kiến thức để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Với các chiến sĩ được chuyển về những đơn vị công tác khác thì có thể truyền thông lại cho các đồng chí trong đơn vị. 

SAFE Uni – "Yêu An Toàn"

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Trung tâm LIFE phối hợp với Doanh nghiệp xã hội (DNXH) The Times, trường Đại học Y tế công cộng tổ chức hoạt động Safe Uni với chủ đề "YÊU- AN TOÀN" cho các bạn sinh viên tại trường.

Tăng cường tryền thông về HIV và PrEP trong cộng đồng  - Ảnh 3.

Nâng cao kiến thức cho các học viên tại trường Đại học Y tế công cộng. Ảnh: Thùy Chi

Đồng hành, chia sẻ kiến thức với các sinh viên đó là Bác sĩ, Ths Đỗ Việt Dũng và cán bộ truyền thông trung tâm Life - anh Tùng Bùi. Bằng sự dí dỏm, gần gũi và những câu chuyện rất thực tế, các khách mời đã truyền tải nội dung về Tình dục an toàn - Dự phòng PrEP trong sự hào hứng đón nhận của gần 200 bạn trẻ có mặt tại sự kiện.

Chương trình Safe – Uni 'Yêu An Toàn' lan tỏa thông điệp về tình dục an toàn, chủ động bảo về sức khỏe bản thân, HIV và PrEP/PEP cũng như quảng bá DNXH The Times như một 'địa chỉ tin cậy' dành cho các bạn tiếp cận thông tin HIV và các dịch vụ sức khỏe liên quan. 

Đồng thời, sự hợp lý trong thiết kế nội dung và tính sáng tạo trong phương thức truyền thông của hoạt động Safe Uni của The Times đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên, tạo tiền đề và cảm hứng cho nhiều hoạt động tiếp cận can thiệp tiếp nối cho các bạn trẻ trong trường Y tế Công cộng. Điều này khẳng định thêm sự nhiệt huyết, mong muốn đem lại những giá trị kiến thức cho học sinh sinh viên tại trường của các thầy cô Ban giám hiệu nhà trường cùng với sự mong mỏi, ham học hỏi, sẵn sàng và đón nhận và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên.

Thùy Chi

}
Top