Hướng dẫn mới cung cấp dịch vụ PrEP đơn giản và khác biệt

23/08/2022 16:00

(Chinhphu.vn) - WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia khi họ triển khai các dịch vụ PrEP toàn diện, khác biệt cho tất cả những ai có thể hưởng lợi từ PrEP.

Hướng dẫn mới cung cấp dịch vụ PrEP đơn giản và khác biệt - Ảnh 1.

Ảnh internet

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một bản tóm tắt kỹ thuật mới về hướng dẫn triển khai cung cấp dịch vụ đơn giản hóa và khác biệt trong điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Bản tóm tắt kỹ thuật này của WHO nhằm mục đích hỗ trợ một loạt các bên liên quan trong việc lập kế hoạch và thực hiện các dịch vụ PrEP bằng cách cung cấp hướng dẫn thực hiện để cung cấp dịch vụ khác biệt và đơn giản hóa; bổ sung và cập nhật hướng dẫn đã được công bố trước đây trong các hướng dẫn hợp nhất về dự phòng, xét nghiệm, điều trị, cung cấp và giám sát dịch vụ HIV và công cụ triển khai PrEP của WHO.

Điều này sẽ hỗ trợ các nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu được đề ra trong Chiến lược y tế toàn cầu 2022-2030 về HIV, viêm gan siêu vi và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó công nhận việc triển khai các dịch vụ PrEP là hành động chính.

Bản tóm tắt kỹ thuật bao gồm một loạt các chủ đề:

Sử dụng và ngừng PrEP bằng miệng:

Hướng dẫn mới lưu ý rằng việc sử dụng PrEP đường uống ED-PrEP (là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống trong nhóm MSM, ngoài thuốc PrEP sử dụng hàng ngày), hay còn được gọi là 2 + 1 + 1, là thích hợp để ngăn ngừa lây nhiễm HIV qua đường tình dục cho tất cả nam giới, chuyển giới và đa dạng giới - những người được chỉ định là nam giới khi sinh, không sử dụng nội tiết tố dựa trên estradiol ngoại sinh.

Đối với những người không đủ điều kiện cho ED-PrEP, hướng dẫn lưu ý rằng có thể ngừng PrEP uống hàng ngày bằng cách uống PrEP hàng ngày, 7 ngày sau lần tiếp xúc nguy cơ cuối cùng.

Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV)

Bản tóm tắt kỹ thuật nhấn mạnh, các dịch vụ PrEP mang lại cơ hội quan trọng để sàng lọc nhiễm HBV, HCV và cung cấp các liên kết để chăm sóc. Cả PrEP hàng ngày và ED-PrEP (PrEP tình huống) đều có thể được cung cấp một cách an toàn cho những người nhiễm HBV.

Chức năng thận

Hướng dẫn mới được cung cấp về tần suất đo chức năng thận, tùy chọn đối với những người từ 30 tuổi trở xuống không mắc bệnh đi kèm liên quan đến thận.

Do nguy cơ suy thận vẫn thấp ở những người từ 30–49 tuổi không mắc các bệnh đi kèm liên quan đến thận, nên việc theo dõi chức năng thận cũng có thể được coi là tùy chọn trong nhóm này, tùy thuộc vào các nguồn lực sẵn có.

Tự xét nghiệm HIV (HIVST) đối với PrEP

Bản tóm tắt kỹ thuật lưu ý rằng HIVST có thể bổ sung cho các chiến lược xét nghiệm HIV hiện có đối với các dịch vụ PrEP và cho phép các phương pháp cung cấp dịch vụ khác biệt đối với PrEP đường uống và vòng âm đạo dapivirine để giảm số lượt khám tại phòng khám. HIVST cung cấp thêm một sự lựa chọn cho người dùng PrEP.

Cung cấp dịch vụ PrEP khác biệt

Cách tiếp cận cung cấp dịch vụ PrEP khác biệt là lấy con người và cộng đồng làm trung tâm và điều chỉnh các dịch vụ phù hợp với nhu cầu và sở thích của những người quan tâm và có thể hưởng lợi từ PrEP.

Các dịch vụ PrEP khác biệt có thể làm cho các dịch vụ PrEP được chấp nhận và dễ tiếp cận hơn và hỗ trợ việc tiếp thu, bền vững và sử dụng hiệu quả PrEP.

Tạo một khuôn khổ chung cho các quốc gia

Kể từ năm 2015, khi WHO khuyến nghị cung cấp PrEP bằng đường uống cho tất cả những người có nguy cơ cao nhiễm HIV. Rất nhiều quốc gia đã đưa ra các hướng dẫn và triển khai rộng rãi các dịch vụ PrEP.

Ở nhiều quốc gia, các dịch vụ đã được đơn giản hóa, số hóa và tích hợp… để tăng khả năng tiếp nhận và sử dụng hiệu quả PrEP. Các xu hướng này đặc biệt được thúc đẩy bởi COVID-19, đòi hỏi các phương pháp tiếp cận sáng tạo để duy trì các dịch vụ PrEP.

Bản tóm tắt kỹ thuật đã phác thảo một khuôn khổ chung cho việc cung cấp dịch vụ PrEP khác biệt sử dụng 4 khối xây dựng là: Ở đâu (vị trí dịch vụ), ai (nhà cung cấp dịch vụ), khi nào (tần suất dịch vụ) và cái gì (gói dịch vụ).

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia khi họ triển khai các dịch vụ PrEP toàn diện, khác biệt cho tất cả những ai có thể hưởng lợi từ PrEP. Đặc biệt, mạng lưới PrEP toàn cầu của WHO sẽ tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn cập nhật đối với hướng dẫn PrEP.

Thùy Chi

Top