PrEP có thể ngăn chặn 86% ca nhiễm HIV ở nam giới

19/08/2022 16:05

(Chinhphu.vn) - Một nghiên cứu ở Pháp về sử dụng PrEP cho kết quả việc ngăn chặn lây nhiễm ở nhóm đối tượng trưởng thành có nguy cơ cao nhiễm HIV là 86%.

PrEP có thể ngăn chặn 86% ca nhiễm HIV ở nam giới - Ảnh 1.

Ảnh internet

Con số hiệu quả 60% này bao gồm nam giới đã ngừng PrEP ít nhất 3 tháng trong thời gian nghiên cứu và một số trường hợp đã không tiếp tục. Hiệu quả của PrEP ở nam giới không ngừng PrEP là 86%, tương tự như trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Hugo Jourdain và các đồng nghiệp đến từ Cơ quan Quốc gia Pháp về An toàn Thuốc và Sản phẩm Y tế (ANSM) đã phát hiện ra rằng PrEP chỉ có 26% hiệu quả ở nam giới dưới 30 tuổi, so với 83% ở nam giới trên 40 tuổi và không có hoặc thậm chí hiệu quả tiêu cực ở nam giới có thu nhập rất thấp, mặc dù chỉ có một số trường hợp nhiễm HIV trong nhóm này. Hiệu quả thấp này có thể là do những khó khăn trong việc gắn bó với PrEP ở những nhóm này.

Nghiên cứu bao gồm 5 năm đầu tiên PrEP được cung cấp miễn phí thông qua hệ thống y tế công cộng của Pháp. Cả PrEP hằng ngày và dựa trên sự kiện đều được quảng bá ở Pháp. Nghiên cứu này được thực hiện trên phạm vi toàn quốc, nó sử dụng cơ sở dữ liệu ẩn danh và đại diện của tất cả những người sử dụng hệ thống y tế của Pháp.

Các nghiên cứu tương tự trên toàn quốc hoặc toàn bang so sánh tỷ lệ lây nhiễm HIV giữa những người sử dụng PrEP và những người không sử dụng, chẳng hạn như một nghiên cứu từ New South Wales ở Úc hoặc một nghiên cứu từ Scotland, có vấn đề là chỉ ra rằng những người sử dụng PrEP và những người không sử dụng thực sự có nguy cơ nhiễm HIV tương tự và do đó, chính PrEP đã dẫn đến việc giảm các ca lây nhiễm.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu 256 người đàn ông dương tính với HIV trong thời gian nghiên cứu từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2020 và so khớp họ với một nhóm nam giới vẫn âm tính với HIV trong cùng thời gian. Nhóm này có số nam giới dùng PrEP và không dùng PrEP tương đương nhau.

Nếu có ít người sử dụng PrEP hơn trong nhóm nhiễm HIV, thì các chuyên gia nghiên cứu có thể tính toán tỷ lệ các ca nhiễm đã được PrEP ngăn ngừa. Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu ghi lại các đơn thuốc, chẩn đoán và thủ tục nên các nhà nghiên cứu thiếu dữ liệu cá nhân và hành vi.

Các đối tượng nghiên cứu phải có ít nhất bốn xét nghiệm sàng lọc HIV và một xét nghiệm STI trong vòng hai năm trong thời gian nghiên cứu, và ít nhất một xét nghiệm HIV nữa sau đó. Tần suất xét nghiệm này, các nhà nghiên cứu tính toán, tương quan với "nguy cơ nền" có thể xảy ra với HIV ở tất cả những người tham gia và cũng tương tự như chế độ xét nghiệm tối thiểu mà người dùng PrEP mong đợi.

Các số liệu như sau: Tổng cộng có 28.352 nam giới trong độ tuổi 18-65 bắt đầu sử dụng PrEP và có ít nhất một đơn thuốc lặp lại trong suốt thời gian nghiên cứu. Trong cùng khoảng thời gian, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 18.354 người dùng không PrEP có "nguy cơ cao" với tần suất xét nghiệm HIV và STI được mô tả ở trên.

Trong nhóm 46.706 nam giới, cả người sử dụng và không sử dụng PrEP, có 260 người được chẩn đoán nhiễm HIV trong giai đoạn nghiên cứu. 73 trong số 256 người nhiễm HIV (29%) trong thời gian nghiên cứu đã sử dụng PrEP - nghĩa là 71% chưa sử dụng. Điều này có nghĩa là những người sử dụng PrEP chỉ có 40% khả năng nhiễm HIV so với những người không sử dụng và với việc sử dụng PrEP cho có hiệu quả đến 86%.

Thùy Chi

Top