Một phường ở TPHCM không có tệ nạn ma túy

24/02/2024 13:12

(Chinhphu.vn) - Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức (TPHCM) là địa bàn không có tệ nạn ma túy vì không có người nghiện, người sử dụng và người phạm tội về ma túy.

Một phường ở TPHCM không có tệ nạn ma túy- Ảnh 1.

Cuộc họp tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, công tác Dân vận năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của phường An Lợi Đông. Ảnh: Website phường An Lợi Đông

UBND TPHCM vừa gửi Bộ Công an kết quả phân loại địa bàn xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn ma túy năm 2023 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, trên địa bàn TPHCM có 1 xã là địa bàn trọng điểm loại I; 6 xã, phường, thị trấn là địa bàn trọng điểm loại II; 171 xã, phường, thị trấn là địa bàn trọng điểm loại III.

TPHCM có 133 xã, phường, thị trấn là địa bàn có tệ nạn ma túy và 1 xã không có tệ nạn ma túy.

Theo báo cáo, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức là địa bàn không có tệ nạn ma túy vì không có người nghiện, người sử dụng và đối tượng phạm tội ma túy.

Theo quy định về tiêu chí đánh giá, phân loại xã, phường, thị trấn trọng điểm về tệ nạn ma túy thì xã, phường, thị trấn đó không có người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý và không xảy ra các vụ việc có liên quan đến ma túy.

Năm 2023 vừa qua, Công an TPHCM đã triệt phá hơn 2.200 vụ an ma túy, bắt gần 5 nghìn đối tượng, thu giữ gần 1 tấn ma túy các loại, 37 khẩu súng, 253 viên đạn các loại cùng nhiều công cụ, phương tiện liên quan.

Qua đấu tranh mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố 130 vụ án, 331 bị can, thu giữ hơn 70 kg ma túy các loại, 4 khẩu súng và nhiều công cụ phương tiện phạm tội có liên quan, giá trị ma túy các đối tượng mua bán trên 22.000 tỷ đồng…

Cũng trong năm 2023, Công an TPHCM đã tập trung đấu tranh, khám phá 607 vụ cướp, cướp giật tài sản, bắt 925 đối tượng; đồng thời đã khởi tố 115 vụ, 262 bị can liên quan hoạt động "tín dụng đen"…

Lãnh đạo Công an Thành phố cho biết trong thời gian tới, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, lực lượng Công an cần phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an cấp xã/phường. Trong đó chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các mặt công tác phòng, ngừa nghiệp vụ; tăng cường công tác quản lý đối tượng liên quan đến ma túy; thực hiện hiệu quả công tác giải quyết điểm, tụ điểm và chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; chủ động nắm, phân tích, dự báo và đánh giá đúng tình hình tội phạm về ma túy; phát huy vai trò nòng cốt, chủ trì của lực lượng Công an, trực tiếp là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng; theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên; duy trì, phổ biến, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy ở cơ sở. Huy động sức mạnh của các cấp các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, vận động Nhân dân tham gia công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, gắn với các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Vĩnh Hoàng

Top