Mỹ công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine lao ID93+GLA-SE

09/03/2023 19:25

(Chinhphu.vn) - Thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa bệnh lao của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy vaccine ID93+GLA-SE an toàn, kích thích cả kháng thể và phản ứng từ nhánh tế bào của hệ thống miễn dịch.

Mỹ công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine lao ID93+GLA-SE - Ảnh 1.

Vaccine phòng bệnh lao (BCG) được phát triển lần đầu tiên vào năm 1908 và là phương pháp phòng ngừa bệnh lao được sử dụng phổ biến nhất. Ảnh minh họa

Vaccine ID93+GLA-SE, do Viện Tiếp cận Y tế tiên tiến của Mỹ phát triển, là vaccine tiểu đơn vị tái tổ hợp được làm từ 4 protein của vi khuẩn lao Mycobacterium kết hợp với GLA-SE.

Theo NIH, đây là vaccine tiểu đơn vị tái tổ hợp được làm từ 4 protein của vi khuẩn lao Mycobacterium kết hợp với GLA-SE, một chất bổ trợ kích thích miễn dịch. Dạng vaccine đông khô không cần làm lạnh và được pha với nước vô trùng ngay trước khi tiêm.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào việc liệu bảo quản vaccine trong nhiệt độ ổn định có chứa cả ID93 và GLA-SE trong một lọ duy nhất có hiệu quả trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch như phác đồ sử dụng vaccine, trong đó ID93 không thể điều nhiệt và GLA-SE lỏng được đựng trong hai lọ và pha lẫn với nhau trước khi tiêm hay không.

Theo kết quả thử nghiệm, những người được tiêm loại vaccine ổn định nhiệt độ đựng một lọ có phản ứng tế bào T mạnh mẽ và tạo ra lượng kháng thể trong máu cao hơn so với những người tiêm loại vaccine đựng trong hai lọ không ổn định về nhiệt độ.

Các chuyên gia lưu ý một số hạn chế trong thử nghiệm nhỏ này, đó là tìm kiếm mối tương quan được thiết lập để xác định những phản ứng miễn dịch nào là cần thiết để bảo vệ khỏi bệnh lao nhờ vaccine. Do đó, không thể nói liệu các phản ứng miễn dịch tăng cường được thấy trong công thức vaccine ổn định nhiệt có chuyển thành hiệu quả bảo vệ của vaccine được cải thiện hay không. Tuy nhiên, họ kết luận, kết quả của thử nghiệm này chứng minh "bằng chứng về khái niệm rằng vaccine chứa tá dược có thể được bào chế dưới dạng một lọ đơn đông lạnh khô mà không ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh miễn dịch lâm sàng hoặc các đặc điểm an toàn".

Vaccine phòng bệnh lao (BCG) được phát triển lần đầu tiên vào năm 1908 và là phương pháp phòng ngừa bệnh lao được sử dụng phổ biến nhất, được tiêm cho hơn 100 triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm.

Không chỉ hiệu quả trong phòng ngừa bệnh lao, các chuyên gia còn đưa vaccine BCG vào sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư bàng quang và bệnh phong. Ngoài ra, một số nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) cho thấy tác động của vaccine BCG đến bệnh tiểu đường là rất đáng kể.

Thùy Chi

Top