Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho hơn 700 phạm nhân

06/03/2023 14:38

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân mới nhập trại tại Trại giam Đồng Sơn.

Quảng Bình: Khám sàng lọc bệnh lao cho hơn 700 phạm nhân - Ảnh 1.

Khám sàng lọc lao cho phạm nhân tại Quảng Bình. Ảnh: Thùy Chi

Trong 2 ngày (4 - 5/3), các y bác sĩ, kỹ thuật viên của CDC Quảng Bình đã tiến hành khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-quang lồng ngực bằng xe X-quang kỹ thuật số lưu động cho khoảng hơn 700 phạm nhân mới vào chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn.

Để triển khai hiệu quả hoạt động phòng, chống lao tại cộng đồng, CDC Quảng Bình đã cử các bác sĩ, kỹ thuật viên cùng xe chụp X- Quang lưu động, trang thiết bị chuyên dụng tiến hành khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-quang lồng ngực bằng xe X-quang kỹ thuật số và lấy mẫu đờm, xét nghiệm Mantuox (tiêm dưới da) cho các can phạm, phạm nhân mới vào chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn.

Việc khám sàng lọc bệnh lao cho các phạm nhân nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị khỏi cho phạm nhân mắc lao đang được quản lý tại đây.

Đại diện CDC Quảng Bình cho biết, đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Cục C10 (Bộ Công an) và CDC Quảng Bình, được triển khai thực hiện định kỳ, nhằm kịp thời sàng lọc, phát hiện sớm người mắc bệnh, nâng cao hiệu quả công tác điều trị, không để dịch bệnh xảy ra tại đơn vị.

Sau 2 ngày khám sàng lọc, các trường hợp phạm nhân có tổn thương bất thường trên phim X-Quang phổi sẽ tiếp tục được cho xét nghiệm trực tiếp để chẩn đoán bệnh lao và lao kháng đa thuốc bằng chiến lược 2X (X-Quang phổi) và lấy mẫu xét nghiệm Gene Expert (phương pháp phát hiện vi khuẩn lao). Qua đó, bác sĩ xác định và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho phạm nhân trong quá trình thụ án.

Bệnh lao có 2 nhóm gồm: Lao phổi (chiếm tỷ lệ khoảng 80% trong số các trường hợp mắc bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao) và lao ngoài phổi (bệnh lao màng não, lao màng bụng, lao xương, không có khả năng lây lan trong cộng đồng).

Riêng trong năm 2022, CDC Quảng Bình đã khám sàng lọc và chụp X-quang phổi cho 2.223 phạm nhân, phát hiện 36 bệnh nhân lao và 1 bệnh nhân lao kháng đa thuốc.

Nhờ làm tốt công tác khám sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên những năm gần đây, tỉ lệ người dân tử vong do bệnh lao đã giảm hẳn.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh lao, CDC Quảng Bình thực hiện phương châm "2X" (X-Quang và Xpert) tăng cường tổ chức các chương trình khám, xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng, thường xuyên cập nhật, ứng dụng phác đồ mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều trị, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Theo số liệu thống kê của CDC Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh, số bệnh nhân lao các thể phát hiện hàng năm vào khoảng trên dưới 1.000 ca. Trong năm 2022, Phòng Khám lao của CDC Quảng Bình đã quản lý, điều trị cho 186 bệnh nhân lao các thể, trong đó có 11 bệnh nhân lao kháng đa thuốc.

Thùy Chi

}
Top