Nâng cấp hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS

12/10/2023 15:32

(Chinhphu.vn) - Xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thông tin người nhiễm HIV/AIDS sẽ giúp tăng cường kết nối liên thông dữ liệu, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác theo dõi, giám sát tình hình dịch HIV…

Nâng cấp hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Dự án hỗ trợ xây dựng và triển khai hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS do Cục Phòng, chống HIV/AIDS là đơn vị đầu mối triển khai. Dự án được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tài trợ và tổ chức PATH hỗ trợ kỹ thuật… nhằm mục tiêu hoàn thiện, nâng cấp và mở rộng hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS, nâng cao năng lực phân tích, cảnh báo dịch quốc gia, cải thiện chất lượng chương trình và kịp thời đáp ứng y tế công cộng.

Thông qua việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trên thế giới và theo các quy chuẩn của Việt Nam, dự án xây dựng và triển khai các hệ thống thông tin quốc gia bao gồm: Hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS (HIV INFO), sổ theo dõi điều trị HIV (Sổ ARV), cũng như một số hệ thống hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh, bao gồm bệnh án điện tử HIV trực tuyến (eClinica) và ứng dụng hỗ trợ theo dõi chăm sóc sức khỏe (iCare).

ThS.BS Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, các đơn vị từ trung ương tới địa phương rất tích cực trong công tác triển khai, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của các tổ chức quốc tế, đặc biệt chương trình PEPFAR, CDC Hoa Kỳ, PATH trong việc nâng cấp, hoàn thiện và mở rộng triển khai thành công hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm hỗ trợ liên thông dữ liệu, bảo đảm an toàn bảo mật thông tin.

ThS.BS Võ Hải Sơn cho biết, trong thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị sẽ tiếp tục nâng cấp hoàn thiện hệ thống, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện hồ sơ bảo đảm quy định về an toàn bảo mật thông tin, kết nối với dữ liệu dân cư, tăng cường quản lý ca bệnh tại cộng đồng, góp phần thực hiện đề án chuyển đổi số ngành y tế cũng như Chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS, chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

TS. Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc, chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, tổ chức PATH cho biết, các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của dự án hoàn toàn phù hợp với định hướng chuyển đổi số của quốc gia cũng như ngành y tế nhằm khai thác dữ liệu số để tạo ra các giá trị đóng góp cho việc kiểm soát tốt dịch HIV/AIDS.

Tổ chức PATH liên tục đồng hành với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị ở các Viện Khu vực, các tỉnh/thành phố và các cơ sở để thúc đẩy việc bảo đảm chất lượng dữ liệu, tăng cường kết nối liên thông dữ liệu nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác theo dõi, giám sát tình hình dịch, theo dõi tác động của các chương trình can thiệp và kịp thời đáp ứng y tế công cộng.

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến nay, Việt Nam phát hiện khoảng 230.344 ca nhiễm HIV/AIDS, tập trung ở độ tuổi 16 đến 39, trong đó có 175.400 người được điều trị ARV (chiếm 76%), trung bình mỗi năm phát hiện thêm khoảng hơn 10.000 người nhiễm HIV, tập trung chủ yếu ở nhóm nam tình dục đồng giới; vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV. Tích lũy từ năm 1990 đến nay, đã có hơn 112.000 người tử vong do HIV/AIDS.

Thùy Chi

Top