Sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho công nhân khu công nghiệp

08/12/2022 12:29

(Chinhphu.vn) - Để giảm tỉ lệ người mắc bệnh lao cần tăng cường các biện pháp khám sàng lọc phát hiện, điều trị sớm và quản lý tốt bệnh nhân lao tại cộng đồng, đặc biệt cho công nhân lao động khu công nghiệp.

Sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho công nhân khu công nghiệp - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm khám sàng lọc bệnh lao cho người dân. Ảnh: Thùy Chi

Hiện các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất là các địa bàn tập trung đông công nhân lao động, song hệ thống tổ chức các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh còn hạn chế nên ảnh hưởng lớn đến nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của công nhân lao động.

Tại Khánh Hòa, đẩy mạnh công tác khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao cho người lao động, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Công đoàn Khu kinh tế - Khu công nghiệp tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động cho công nhân lao động làm việc ở Khu công nghiệp Suối Dầu.

Tại 11 doanh nghiệp hoạt động trong ngành may mặc, đồ gỗ, cơ khí, chế biến thủy sản… các y bác sĩ đã thực hiện thăm khám, chụp X-Quang phổi, lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn sức khỏe cho 5.316 công nhân.

Qua khám sàng lọc và áp dụng các phương pháp, kỹ thuật tiên tiến để chẩn đoán theo hình thức 2X (X-Quang, Xpert) đã phát hiện 101 trường hợp bất thường. Các bác sĩ đã cho chỉ định xét nghiệm 100 trường hợp.

Kết quả 91 trường hợp xét nghiệm nhanh có 7 trường hợp dương tính với vi khuẩn lao, 9 trường hợp xét nghiệm theo phương pháp GeneXpert có kết quả âm tính. Các trường hợp được tư vấn khám lại tại bệnh viện để hội chuẩn theo quy trình. Việc sàng lọc phát hiện lao cũng giúp phát hiện nhiều trường hợp công nhân lao động đã nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tổn thương phổi cũng được phát hiện với dấu hiệu chủ yếu là mờ xơ và vôi hóa.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao gây nên. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp do vi khuẩn lao phát tán ra ngoài khi người mắc lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ. Trung bình cứ 1 người bị lao phổi có ho khạc ra vi khuẩn có thể lây cho 10-15 người khác, đặc biệt môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

Mỗi năm, Chương trình chống lao tỉnh Khánh Hòa thu nhận và quản lý từ 1.500 - 1.600 bệnh nhân lao. Việc tổ chức khám sàng lọc phát hiện lao chủ động giúp người lao động kịp thời phát hiện và điều trị bệnh lao; doanh nghiệp có hướng khắc phục những hạn chế về môi trường làm việc, bố trí việc làm phù hợp với thể trạng, sức khỏe của người lao động.

Đợt khám sàng lọc lần này nhằm giúp người lao động kịp thời phát hiện và điều trị bệnh lao; để doanh nghiệp có hướng khắc phục những hạn chế về môi trường làm việc, bố trí việc làm phù hợp với thể trạng, sức khỏe của người lao động. Đồng thời góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức phòng chống bệnh lao cho công nhân, người sử dụng lao động.

Thùy Chi

}
Top