Tháo gỡ khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động

14/09/2023 13:18

(Chinhphu.vn) - HIV đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh trong nhóm MSM. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) cho thấy, có sự tập trung cao trong nhóm đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp...

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo "Phổ biến hướng dẫn triển khai phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động".

Tháo gỡ khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động - Ảnh 1.

ThS. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Tại hội thảo, ThS. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, tài liệu hướng dẫn triển khai phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động nhằm chuẩn hóa các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động, để các địa phương thuận lợi hơn trong việc triển khai các hoạt động nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Tài liệu sẽ là cẩm nang cho các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, hiện nhiễm HIV cao trong nhóm MSM và tiếp tục tăng hàng năm, đặc biệt là ở nhóm tuổi 15 -29. Ở một số tỉnh, 80% số ca nhiễm HIV mới là người trong độ tuổi lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp bao gồm cả lao động nhập cư. Do đó, CDC nhận thấy tầm quan trọng của hợp tác, đối tác đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của dịch HIV. "Đây là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL) ở nhiều cấp khác nhau, để tăng cường phòng ngừa HIV tại nơi làm việc", ông Eric Dziuban cho biết.

Thông qua các hỗ trợ tài chính và kỹ thuật nhằm bảo đảm tất cả các nhóm đối tượng đích là người lao động đều có thể tiếp cận các dịch vụ HIV thiết yếu, dù họ đang làm việc và sinh sống ở đâu. Điều này sẽ giúp Việt Nam đạt được một thế hệ không có HIV và có được lực lượng lao động khỏe mạnh.

Tháo gỡ khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động - Ảnh 3.

Ông Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, hiện nhiễm HIV cao trong nhóm MSM và tiếp tục tăng hàng năm, đặc biệt là ở nhóm tuổi 15 -29. Ảnh: Thùy Chi

Ông Eric Dziuban cho hay, hiện CDC Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ Việt Nam ứng phó với HIV/AIDS trong hơn 20 năm qua. Thông qua Chương trình PEPFAR (Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS), kể từ năm 2005, hàng nghìn người sống chung với HIV đã có thể tiếp cận phương pháp điều trị cứu sinh - giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo hiệu quả làm việc và cho phép họ duy trì tình trạng khỏe mạnh của mình.

Chỉ trong quý 2/2023, PEPFAR Việt Nam (bao gồm CDC) đã hỗ trợ xét nghiệm HIV cho gần 54.000 khách hàng được xác định là MSM/LGBTQI+, người hành nghề mại dâm hoặc người tiêm chích ma túy với hơn 1.800 trường hợp dương tính với HIV được chuẩn đoán; hỗ trợ 5.500 khách hàng bắt đầu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các OPC điều trị ARV cho hơn 92.000 người sống chung với HIV (PLHIV), ông Eric Dziuban cho biết.

Tháo gỡ khó khăn trong phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động - Ảnh 4.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Tại Hội thảo, ThS. Võ Hải Sơn đề nghị, ngành y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp với Liên đoàn lao động địa phương, tiếp tục phổ biến tài liệu hướng dẫn này đến tuyến huyện, đặc biệt là những huyện có nhiều khu công nghiệp; xây dựng kế hoạch cụ thể và xác định được những địa bàn ưu tiên triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động. Hai ngành y tế và Liên đoàn lao động nên có những buổi giao ban định kỳ để nắm bắt tiến độ triển khai các hoạt động đã thống nhất và có giải pháp tháo gỡ những khó khăn (nếu có).

Ngoài phổ biến hướng dẫn, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động và những khó khăn khi triển khai... từ đó các bên có thể đưa ra những giải pháp tháo gỡ để các địa phương học tập nhau triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho công nhân lao động một cách hiệu quả hơn.

Thùy Chi

Top