TPHCM: Thí điểm chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa

28/09/2022 12:20

(Chinhphu.vn) - TP HCM vừa khởi động thí điểm chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa (Tele PrEP), cấp phát thuốc tận nhà thay vì đến phòng khám.

TPHCM: Thí điểm chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Chương trình dự phòng phơi nhiễm HIV từ xa được triển khai tại 11 cơ sở y tế công lập và tư nhân, gồm Bệnh viện TP Thủ Đức, các trung tâm y tế quận 1, 4, 7, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Chánh, các phòng khám Alo Health, An Hảo, Thành Danh, Galant.

Dự kiến diễn cấp phát thuốc sẽ diễn ra đến ngày 30/4/2023, kinh phí do các dự án tài trợ. Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hoạt động này được kỳ vọng giúp người dân giảm thời gian đi lại và chờ đợi, được cấp phát thuốc miễn phí sẽ thông qua một đơn vị vận chuyển. Cơ sở y tế giảm công việc hành chính, kiểm soát nhiễm khuẩn, sàng lọc như COVID-19... nhờ khám và kê đơn trực tuyến, tăng độ bao phủ và số lượng người dùng dịch vụ.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế TP HCM, 6 tháng đầu năm, thành phố phát hiện hơn 2.700 ca nhiễm HIV, chủ yếu người không có hộ khẩu TP HCM, và hơn 1/4 trong số họ tuổi dưới 22, tức độ tuổi học sinh sinh viên. Nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm. Đặc biệt, 73% ca nhiễm thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

TP HCM là một trong 7 tỉnh thành được Cục Phòng chống HIV/AIDS và các tổ chức quốc tế hỗ trợ hoàn thành Mục tiêu 95-95-95 vào năm 2025 và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Trong nửa đầu năm nay, mục tiêu là 95% tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng của mình, thành phố đạt được 94%. Mục tiêu thứ hai là 95% tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm được điều trị thuốc kháng virus HIV, thành phố đạt được 91%. Ở mục tiêu 95% tỷ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, thành phố đạt được 99%.

Công tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) được triển khai thí điểm tại TPHCM từ tháng 3/2017, đến nay mở rộng ở 33 cơ sở y tế công và tư. Hơn 23.000 người nguy cơ có kết quả xét nghiệm âm tính HIV đã tham gia điều trị, trong đó nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam chiếm 83%.

Trước thực trạng trên, TPHCM triển khai thêm giải pháp điều trị từ xa để phù hợp với tình hình mới, hướng đến việc hỗ trợ khách hàng nhóm nguy cơ cao tiếp cận dịch vụ thuận lợi. Thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, nhiều bệnh nhân HIV nói chung và người đang sử dụng dịch vụ PrEP nói riêng đã không tiếp cận được các cơ sở y tế. Đồng thời, vẫn còn tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử trong cộng đồng, dẫn đến tình trạng ngại đến trực tiếp các cơ sở y tế để nhận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm.

Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho rằng đây là bước tiến mới trong các dịch vụ PrEP, đảm bảo thuận tiện cho người dân, góp phần chấm dứt đại dịch AIDS năm 2030.

Để mở rộng chương trình, Cục sẽ triển khai thí điểm chương trình này tại 7 tỉnh thành phố với 20 cơ sở điều trị, trong đó TPHCM chiếm hơn một nửa số cơ sở. Dự kiến, sau một năm thí điểm, Cục đánh giá lại, chỉnh sửa nội dung, quy trình phù hợp để trình Bộ Y tế mở rộng tại tất cả cơ sở y tế cả nước.

Dự phòng trước phơi nhiễm cho phép những người chưa nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao được dự phòng lây bằng cách uống mỗi ngày một viên thuốc. Bộ Y tế khuyến cáo dùng PrEP cho các nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ, người bán dâm, người tiêm chích ma túy, bạn tình của người nhiễm HIV mà người nhiễm chưa điều trị thuốc ARV hoặc điều trị ARV song tải lượng HIV chưa đạt dưới ngưỡng phát hiện virus. Ngưỡng này được tính là hơn 200 bản sao virus trong một ml máu.

Thùy Chi

Top