Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân điều trị Methadone

18/10/2023 14:24

(Chinhphu.vn) - Trước những hiệu quả mang lại của chương trình điều trị Methadone nhiều ngày, Nghệ An sẽ mở rộng việc cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, tạo thuận lợi, tăng khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, góp phần giảm lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân điều trị methadone - Ảnh 1.

Cấp thuốc điều trị methadone nhiều ngày để tạo điều kiện cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Điều trị Methadone mang lại hiệu quả cao 

Tỉnh Nghệ An vừa triển khai cấp thuốc methadone nhiều ngày, cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2023-2024.

Theo đó, trong 2 năm 2023-2024, Nghệ An tiếp tục duy trì triển khai cấp phát thuốc methadone nhiều ngày tại 12 cơ sở điều trị Methadone đã triển khai trong năm 2022. Trong đó, 11 cơ sở trực thuộc Sở Y tế, 1 cơ sở trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; mở rộng triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho 18 cơ sở cấp phát thuốc trên địa bàn toàn tỉnh.

Riêng 2 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn và Nghi Lộc hiện không có bệnh nhân điều trị sẽ triển khai tùy vào tình hình thực tế.

Về kinh phí thực hiện phí thực hiện, trong năm 2023- 2024 kinh phí đào tạo, tập huấn, hỗ trợ giám sát, mua sắm các vật tư, trang thiết bị phục vụ chương trình cấp thuốc Methadone nhiều ngày tại Nghệ An được Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ. Các hoạt động khác sử dụng các nguồn kinh phí được hỗ trợ từ các Chương trình, Dự án và cân đối từ nguồn kinh phí của địa phương theo quy định.

Trước đó, từ tháng 7/2022, Nghệ An bắt đầu thực hiện thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại cơ sở điều trị.

BS. Trần Mạnh Cường, phụ trách cơ sở điều trị Methadone, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, tại Việt Nam, chương trình điều trị Methadone tại Nghệ An được triển khai từ năm 2012. Đến nay đã có 1.162 bệnh nhân tham gia điều trị tại 12 cơ sở điều trị, 20 cơ sở vệ tinh cấp phát thuốc.

BS. Cường cho hay, sau 11 năm triển khai, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa toàn diện khi yêu cầu bệnh nhân phải có mặt hàng ngày tại cơ sở điều trị để uống thuốc.

Xuất phát từ vấn đề đó, để giúp cho bệnh nhân đỡ mất thời gian, kinh phí, thuận lợi cho việc lao động mưu sinh, từ tháng 4/2021, Cục phòng chống HIV/AIDS đã triển khai thực hiện Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện về sử dụng tại nhà. 3 địa phương đầu tiên thực hiện là Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đến năm 2022, Bộ Y tế mở rộng thêm chương trình thí điểm tại 3 địa phương khác, trong đó có tỉnh Nghệ An.

Cấp thuốc Methadone nhiều ngày đã khẳng định được tính ưu việt như: góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh; giảm lây nhiễm HIV, nâng cao thể lực, phục hồi về thể chất và tâm thần, cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, đem lại hiệu quả về kinh tế cho người bệnh; đồng thời giúp cho người bệnh phát triển kinh tế của gia đình, giảm chi phí của xã hội cho các vấn đề về pháp lý và y tế dành cho người nghiện…

Thực hiện chương trình này, ngày 23/6/2022 tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Theo đó, Nghệ An đã triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày tại 12 cơ sở điều trị Methadone trong tỉnh, gồm 11 cơ sở trực thuộc Sở Y tế, một cơ sở trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý. Trong năm 2022, 12 cơ sở này đã tiến hành cấp thuốc Methadone cho 185 bệnh nhân (tính đến tháng 1/2023).

Trong quá trình điều trị, tất cả các bệnh nhân đã tuân thủ quy định điều trị cũng như bảo quản thuốc; không làm mất mát, không mua bán trao đổi thuốc. Hoạt động giám sát tuân thủ quy định sử dụng thuốc của người bệnh tại nhà của cán bộ y tế và cơ sở điều trị đã được thực hiện tốt; bảo đảm an toàn cho người bệnh và người nhà người bệnh khi được cấp thuốc Methadone nhiều ngày. Cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho bệnh nhân đã đáp ứng mong muốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Anh N.T.N. 30 tuổi, bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở Methadone của Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, từ khi được tiếp cận chương trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone dài ngày đã giúp cho anh tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, vì thế công việc của anh cũng ổn định hơn, giúp anh cải thiện sức khỏe và cải thiện cuộc sống.

Phấn đấu đến năm 2024 có hơn 1 nghìn người được điều trị nhiều ngày

Methadone là chất trong nhóm Opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ làm giảm cơn thèm thuốc, cải thiện cả về sức khỏe, cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, phát triển kinh tế của gia đình, phục hồi về thể chất và tinh thần.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh nhân trong việc tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị nghiện các chất dụng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, góp phần giảm lây nhiễm HIV, cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho người nghiện, mới đây UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch triển khai cấp thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2023-2024.

Theo đó, số người dự kiến được cấp thuốc methadone nhiều ngày trong năm 2023 là 595 người, trong năm 2024 là 1.035 người.

Về kinh phí thực hiện phí thực hiện, trong năm 2023- 2024 kinh phí đào tạo, tập huấn, hỗ trợ giám sát, mua sắm các vật tư, trang thiết bị phục vụ chương trình cấp thuốc methadone nhiều ngày tại Nghệ An được Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS hỗ trợ. Các hoạt động khác sử dụng các nguồn kinh phí được hỗ trợ từ các Chương trình, Dự án và cân đối từ nguồn kinh phí của địa phương theo quy định.

Việc cấp thuốc methadone nhiều ngày cần tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật, các hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan trong tất cả các khâu; phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự huy động vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể và sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường các hình thức giám sát quá trình sử dụng thuốc methadone của người bệnh bằng nhiều kênh khác nhau như trực tiếp, gián tiếp trong quá trình người bệnh mang thuốc về sử dụng thuốc tại nhà; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình triển khai cấp phát thuốc methadone nhiều ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An được giao là đơn vị thường trực, làm đầu mối để triển khai cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, sau gần 1 tháng triển khai, đến nay đã có 112 bệnh nhân được tiếp tục cấp thuốc Methadone nhiều ngày, hiện tại đang chờ vật tư từ trung ương cấp để mở rộng số lượng bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân được cấp thuốc nhiều ngày đang không ngừng được tăng lên…

Ở vùng sâu vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, việc người bệnh ngày nào cũng phải đến cơ sở y tế để uống methadone thực sự rất khó khăn, nếu là lao động chính trong gia đình, việc đi lại điều trị methadone sẽ ảnh hưởng tới công việc và thu nhập của họ … Với những người có quyết tâm cao, tuân thủ điều trị, việc cấp phát thuốc về nhà hầu như không có rủi ro nào mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Đó là lý do việc phát thuốc Methadone nhiều ngày thực sự đem lại lợi ích cho người bệnh.

Đối với các bệnh nhân khi được tiếp tục lấy thuốc thuốc điều trị dài ngày, đều rất phấn khởi. Anh P.D.T chia sẻ, trước đây, hàng ngày phải vất vả đi 20 km để đến trạm y tế uống thuốc nên hàng ngày anh phải dậy rất sớm để đi. Sau đó thì quay về đi làm việc. Có những hôm thời tiết xấu, mưa gió to anh đã rất vất vả đến nơi. Việc đi lại vất vả đôi khi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của anh. Từ khi được nhận thuốc điều trị Methadone và cấp thuốc dài ngày anh rất phấn khởi, bởi việc  này giúp anh giảm thời gian, chi phí đi lại khi ngày nào cũng phải đi lấy thuốc.

Việc cấp phát thuốc Methadon nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone phù hợp với mong đợi của người bệnh, giúp người bệnh cải thiện cả về sức khỏe, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Thùy Chi

Top