Vòng đặt âm đạo PrEP - thêm lựa chọn trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV

09/06/2023 17:14

(Chinhphu.vn) - Vòng âm đạo có chứa dapivirine (DPV-VR) để dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) được khuyến cáo sử dụng bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như một trong chiến lược dự phòng HIV lấy con người làm trung tâm.

Vòng đặt âm đạo PrEP – thêm lựa chọn trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV  - Ảnh 1.

Vòng đặt âm đạo PrEP là một vòng silicon dẻo để phụ nữ hợp giới có thể đưa vào âm đạo giúp bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV hàng tháng. Ảnh minh họa

Đây cũng là một trong những lựa chọn giúp người dùng vượt qua những thách thức trong việc uống thuốc hàng ngày và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng đặt âm đạo PrEP là một vòng silicon dẻo để phụ nữ hợp giới có thể đưa vào âm đạo giúp bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV hàng tháng. Vòng được thiết kế để phụ nữ có thể có phương án phòng ngừa HIV một cách kín đáo và có tác dụng kéo dài.

Vòng đặt âm đạo đầu tiên cho PrEP gần đây đã được chấp thuận sử dụng ở một số quốc gia và được WHO xác nhận. Thuốc có trong Hướng dẫn Bộ Y tế về Chăm sóc và Điều trị HIV (Quyết định số 5968/BYT-QĐ), nhưng hiện tại vẫn chưa có thuốc này ở Việt Nam.

Vòng đặt âm đạo PrEP được làm bằng chuỗi polyme silicone dẻo và chứa thuốc dapivirine và sẽ từ từ giải phóng thuốc trong vòng 1 tháng. Vòng sẽ trực tiếp đưa thuốc dapivirine vào nơi có nguy cơ lây nhiễm HIV và thuốc sẽ ngấm dần vào nơi dễ phơi nhiễm, từ đó giúp giảm tác dụng phụ của thuốc đến mức tối thiểu. Vòng cần được đặt trước ít nhất 24 giờ để đạt được hiệu quả tối ưu. Phụ nữ có thể tự đặt vòng dẻo có tác dụng kéo dài vào âm đạo và thay vòng hàng tháng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vòng âm đạo hàng tháng giúp giảm khoảng một nửa nguy cơ lây nhiễm HIV của phụ nữ với mức độ bảo vệ cao hơn ở những phụ nữ sử dụng vòng thường xuyên nhất.

PrEP vòng âm đạo được khuyến nghị cho những phụ nữ hợp giới có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người muốn phòng ngừa HIV.  

Trong các nghiên cứu, vòng dapivirine an toàn và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị xuất huyết âm đạo bất thường, khó chịu hoặc đau vùng bụng dưới và đau ở vị trí đặt vòng. Tất cả các tác dụng phụ đều ở mức độ nhẹ và hầu hết các phụ nữ đều không ngừng sử dụng vòng âm đạo khi có tác dụng phụ.

 Vòng đặt âm đạo PrEP tác dụng kéo dài không dùng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Hiện các chuyên gia nghiên cứu đang tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá mức độ an toàn và việc sử dụng vòng trong các nhóm này.

Thùy Chi

}
Top