Mỹ: Bệnh nhân lao bị cách ly vì từ chối điều trị

11/02/2023 07:53

(Chinhphu.vn) - Sau khi một nữ từ bệnh nhân lao từ chối điều trị bệnh lao, tòa án đã trao quyền cho cơ quan quản lý y tế địa phương được quyền giám sát, giữ người này cho đến khi khỏi bệnh.

Mỹ: Bệnh nhân lao bị cách ly vì từ chối điều trị - Ảnh 1.

Vi khuẩn gây bệnh lao. Ảnh minh họa

Nigel Turner, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm thuộc cơ quan quản lý y tế hạt Tacoma-Pierce, bang Washington, Mỹ, cho hay, người phụ nữ này từ chối dùng các loại thuốc cần thiết để điều trị bệnh. Vì vậy, tòa án đã có lệnh cách ly với bệnh nhân này. Hiện bác sĩ chăm sóc cho riêng bệnh nhân này đang giám sát để đánh giá mức độ tuân thủ lệnh của bệnh nhân này.

Trước đó, bệnh nhân nữ mắc bệnh lao này đã đến phòng cấp cứu sau một vụ va chạm xe hơi nhưng không cho nhân viên y tế biết việc mình mắc bệnh lao. Các bức chụp X-quang ngực được thực hiện trong chuyến thăm khám cho thấy bệnh tình đang tiến triển theo chiều hướng tệ đi.

Tờ News Tribune đưa tin, trong năm qua, cơ quan quản lý y tế hạt đã nhiều lần tìm kiếm bệnh nhân này. Các kiến nghị pháp lý nêu bệnh nhân không tuân thủ các mệnh lệnh trước đó. Cô từng chấp nhận dùng thuốc điều trị nhưng lại ngừng dùng thuốc sau đó.

Theo luật của tiểu bang Washington, các quan chức y tế công cộng có thẩm quyền pháp lý để xin lệnh tòa án khi một người từ chối dùng thuốc, gây ra mối đe dọa cho cộng đồng.

Bệnh lao có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Những người nhiễm bệnh có nguy cơ lây lan bệnh cao. Vi khuẩn gây bệnh lao có thể lây lan trong không khí khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), quá trình điều trị có thể kéo dài 3-9 tháng. Những người ngừng thuốc trước khi việc điều trị kết thúc có thể bị kháng thuốc kháng sinh.

Gám đốc Turner cho biết đây là biện pháp bất khả kháng nói, phía trung tâm của  ông cũng cảm thấy rất miễn cưỡng khi thực hiện những hành động pháp lý này vì luôn muốn cân bằng quyền tự do dân sự của mọi người với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đại diện cơ quan quản lý y tế cho biết, trong 20 năm qua, họ đã phải nhờ tới sự giúp đỡ của cơ quan thực thi pháp luật để giữ, bắt buộc điều trị cho 3 người từ chối điều trị bệnh lao cho đến khi họ không còn khả năng lây nhiễm.

Cơ quan này thậm chí còn phải sử dụng tất cả biện pháp khả thi khác như mời các thành viên gia đình, nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc chuyên gia về bệnh truyền nhiễm để giải thích với bệnh nhân trước khi xin lệnh của tòa án.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn trường hợp lao có thể được chữa khỏi bằng thuốc. Tuy nhiên, ông Turner cho biết thời gian điều trị hoặc các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc kháng sinh là lý do khiến một số người không chịu dùng thuốc.

Theo CDC, số ca mắc bệnh lao trên toàn nước Mỹ giảm dần kể từ năm 1992. Mỹ ghi nhận khoảng 7.900 trường hợp mắc bệnh lao vào năm 2021. Vaccine bệnh lao không được sử dụng rộng rãi ở Mỹ vì căn bệnh này không phổ biến và các mũi tiêm không có hiệu quả cao ở người lớn.

Riêng hạt Pierce ghi nhận khoảng 20 trường hợp mắc bệnh lao mỗi năm. Tuy nhiên, một số người cũng bị bệnh lao tiềm ẩn, nghĩa là vi khuẩn lao phổi không hoạt động, vật chủ không lây nhiễm và không có triệu chứng gì.

CDC ước tính khoảng 13 triệu người mắc bệnh lao tiềm ẩn. 5-10% số trường hợp trên, nếu không được điều trị, sẽ mắc có triệu chứng bệnh lao vào thời điểm nào đó trong đời.

Thùy Chi

Theo News Tribune

 

Top